502 bad gateway là gì? Cách tìm ra nguyên nhân và khắc phục

Thứ ba - 15/09/2020 06:23
502 bad gateway là một cụm từ quá quen thuộc với người sử dụng mạng thường xuyên. Tuy nhiên chúng ta thường chỉ biết đó là một lỗi khiến trang không thể tải được hay không truy cập mạng tiếp tục được mà không hề biết rõ thực chất nó là gì.
502 bad gateway là gì? Cách tìm ra nguyên nhân và khắc phục
502 bad gateway là một cụm từ quá quen thuộc với người sử dụng mạng thường xuyên. Tuy nhiên chúng ta thường chỉ biết đó là một lỗi khiến trang không thể tải được hay không truy cập mạng tiếp tục được mà không hề biết rõ thực chất nó là gì.
Bài viết này sẽ giải thích cho bạn 502 bad gateway là gì đi kèm với nguyên nhân gây ra chúng và hàng loạt cách có thể khắc phục lỗi này. 
 

502 bad gateway là gì? 502 bad gateway là một lỗi mã trạng thái HTTP xảy ra khi một máy chủ nhận được phản hồi không hợp lệ từ một máy chủ khác. Khi xuất hiện lỗi này bạn không thể tiếp tục truy cập được website như bình thường. Để khắc phục được lỗi 502 bad gateway trước hết chúng ta cần nắm rõ dấu hiệu và tìm ra nguyên nhân của chúng.

 
Lỗi 502 bad gateway thường xảy ra khi truy cập mạng


 
 

Xem thêm: Parked domain là gì? , cách tạo Email theo domain


Dấu hiệu của lỗi 502 bad gateway502 bad gateway xuất hiện theo nhiều kiểu phụ thuộc vào máy chủ, trình duyệt hay hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng. Dưới đây là một loạt kiểu các 502 bad gateway thường xuất hiện, khi thấy những dấu hiệu dưới đây bạn hãy tìm cách khắc phục có sẵn ở mục thứ 4 trong bài nhé. 

•    “Error 502”

•     “502 bad Gateway”

•     “502 Service Temporarily Overloaded”

•    “502 bad gateway cloudflare”

•     “request failed with status code 502”

•     “502 Proxy Error”

•    “502 bad gateway nginx”

•    “Temporary Error (502)”

•    “502 Server Error: The server encountered a temporary error and could not complete your request.”

•    “HTTP 502”

•    “Bad Gateway: The proxy server received an invalid response from an upstream server.”

•    “502. That’s an error.”

•    “HTTP Error 502 – Bad Gateway”
 

Xem thêm: Top 10 plugin hay cần thiết nhất cho Wordpress


Nguyên nhân gây ra lỗi 502 bad gatewayTrước hết bạn phải hiểu rằng gateway là một máy chủ nằm giữa máy chủ gốc và máy tính bạn đang truy cập. Gateway làm nhiệm vụ tiếp nhận, điều phối hay chuyển hướng dữ liệu. Khi bạn truy cập vào một trang web trên máy tính sẽ có nhiều máy chủ làm việc cùng một lúc để đáp ứng yêu cầu của bạn. Lỗi 502 bad gateway xuất hiện khi có sự cố xảy ra giữa máy chủ trực tuyến. 

 
Dấu hiệu và nguyên nhân gây ra lỗi 502 bad gateway


 
 

Xem thêm: Domain là gì? , Top 10 website đăng ký tên miền miễn phí


Cách khắc phục lỗi 502 bad gatewayTrên thực tế có rất nhiều cách để bạn khắc phục lỗi 502 bad gateway. Tuy nhiên không phải sử dụng bất kỳ cách nào cũng mang lại hiệu quả. Có đôi khi bạn phải thực hiện từ cách này tới cách khác. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 502 bad gateway thường được sử dụng nhất. 

•    Khởi động lại máy tính

Một cách vô cùng “nguyên thủy” và đơn giản nhưng đôi khi lại giải quyết được rất nhiều vấn đề là tắt máy tính rồi khởi động lại. Trong trường bị lỗi 502 bad gateway cũng thế. 502 bad gateway có thể xảy ra do sự cố tạm giữa máy tính và internet, khởi động lại máy sẽ xử lý được sự cố tạm thời này. 

•    Khởi động lại trình duyệt

Bên cạnh cách khởi động lại máy tính bạn có thể chọn khởi động lại trình duyệt. Nếu 502 bad gateway xảy ra do gặp vấn đề trong quá trình duyệt web trên trình duyệt thì việc khởi động lại sẽ giải quyết được tình huống này. 

•    Load lại mã URL

Một sự cố tạm thời khác từ máy chủ thường gặp là tạm ngưng để nâng cấp, khi đó máy tính cũng sẽ hiện lỗi 502 bad gateway. Trong trường hợp này bạn chỉ cần nhấn F5 hoặc Refresh để load lại mã URL một lần nữa là xong. 

•    Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Nếu trình duyệt của bạn đang lưu trữ các file bị lỗi thì rất dễ xảy ra 502 bad gateway. Do đó bạn hãy thử xóa bộ nhớ cache trình duyệt và mở lại trang web nhé. 
 
 

Xem thêm: TOP 10 nhà cung cấp hosting miễn phí tốt nhất hiện nay 
Khắc phục lỗi 502 bad gateway bằng những cách đơn giản nhất


 
 

Xem thêm: Hosting là gì? ; Cách trỏ tên miền về hosting•    Vô hiệu hóa tường lửa hoặc CND

CND là mạng phân phối nội dung, mạng này và tường lửa của thường gặp vấn đề dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Vô hiệu hóa CND và tường lửa trong trường hợp này có thể khắc phục được lỗi kể trên.

•    Hủy kích hoạt các Plugin

Plugin là công cụ hỗ trợ cần thiết cho wordpress. Tuy nhiên nếu cấu hình plugin sai chúng sẽ gây nên lỗi 502 bad gateway. Cách tốt nhất trong trường hợp này là hủy kích hoạt tất cả các plugin (yên tâm là sau đó bạn có thể dễ dàng kích hoạt lại).  

•    Sử dụng một trình duyệt thay thế

Rất có thể trình duyệt bạn đang sử dụng có vấn đề và chúng gây nên lỗi 502 bad gateway. Do đó hãy sử dụng một trình duyệt thay thế khác ví dụ như Chrome, Firefox, Safari, Internet Explorer, Microsoft Edge… Nếu sang trình duyệt khác vẫn còn lỗi thì vấn đề không ở trình duyệt tuy nhiên nếu hết lỗi thì chứng tỏ trình duyệt gốc có vấn đề. Điều tiếp theo cần làm là gỡ bỏ trình duyệt gốc rồi tải và cài đặt lại. 

•    Kiểm tra thiết bị hệ thống mạng

Các sự cố trên thiết bị hệ thống mạng như modem, router, switches cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi 502 bad gateway. Hãy khởi động lại các thiết bị đó. 

•    Thay đổi DNS

DNS cũng thường xảy ra sự cố tạm thời gây ra lỗi 502 bad gateway, cũng giống như những cách ở trên, bạn hãy thử thay đổi DNS trên Servers, router, máy tính hay các thiết bị khác để khắc phục. 

•    Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode

Lỗi 502 bad gateway có thể xảy ra do cài đặt trình duyệt hoặc tiện ích mở rộng. Lúc này để khắc phục bạn hãy khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode. Chế độ Safe Mode sẽ giúp cho trình duyệt chỉ chạy ở thiết lập mặc định không có các tiện ích mở rộng đi kèm. Điều này có thể giải quyết được lỗi 502 bad gateway.

•    Liên hệ trực tiếp với trang web

Đôi khi dù làm mọi cách bạn vẫn không thể tự khắc phục được 502 bad gateway, lý do là chính trang web bạn đang truy cập bị lỗi. Hãy liên hệ trực tiếp với trang web để được fix lỗi. 
 

Xem thêm: Cách cài đặt SSL cho website wordpress


 
Có rất nhiều cách để khắc phục lỗi 502 bad gatewayVới thông tin mà bài viết đưa ra ở trên chắc chắn từ nay bạn sẽ dễ dàng xử lý lỗi 502 bad gateway hơn và trách việc đang online mà phải ngưng giữa chừng. Nếu đã áp dụng những cách khắc phục trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì hãy phản hồi lại cho chúng tôi nhé.

Công ty thiết kế web ECOM với kinh nghiệm trên 10 năm, chúng tôi luôn đáp ứng tốt mọi yêu cầu từ khách hàng. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thiết kế website trọn gói giá rẻ, giao diện website thân thiện, chuẩn SEO, tối ưu cao tốc độ tải trang, trải nhiệm của người dùng và tích hợp đầy đủ những tính năng giúp doanh nghiệp có thể quản lý một cách đễ dàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Contact Me on Zalo
0908954555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây